ระวังกลุ่มมิจฉาชีพหลอกทำใบขับขี่ปลอม ไม่ต้องสอบ แต่ไม่มีข้อมูลในระบบ

news

ระวังกลุ่มมิจฉาชีพหลอกทำใบขับขี่ปลอม กรมการขนส่งทางบก ยังคงเดินหน้าเข้มงวด-ตรวจสอบกลุ่มมิจฉาชีพที่หลอกลวงประชาชน แนะ!!! จองคิวทำใบขับขี่ เสียภาษีรถ ด้วยแอปพลิเคชัน “DLT Smart Queue” เตือน!! อย่าหลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างรับทำใบขับขี่ปลอมได้โดยไม่ต้องทดสอบ ระวังจะได้ใบขับขี่ปลอม ไม่มีฐานข้อมูลอยู่ในระบบ

นางจันทิรา บุรุษพัฒน์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ตามที่กรมการขนส่งทางบกได้มีมาตรการในการป้องกันมิให้ประชาชนถูกหลอกลวงจากกลุ่มมิจฉาชีพ โดยขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมทั้งจัดผู้ตรวจการจากกองตรวจการขนส่งทางบก เจ้าหน้าที่สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยองค์การทหารผ่านศึก ร่วมกันเฝ้าระวังเหล่ามิจฉาชีพนั้น ปรากฏว่าผลการดำเนินการระหว่างเดือนตุลาคม 2561- เดือนกรกฎาคม 2562 จับกุมผู้ที่เข้ามาสร้างความเดือดร้อนรำคาญกับผู้มาติดต่อราชการภายในกรมการขนส่งทางบกได้ จำนวน 139 ราย ดำเนินการออกคำสั่งผู้ตรวจการ 51 ราย, เปรียบเทียบปรับตามฐานความผิด จำนวน 71 ราย และแจ้งพนักงานสอบสวน ส่งตัวไปยังสถานีตำรวจนครบาลบางซื่อ จำนวน 17 ราย ซึ่งดำเนินการตามกฎหมายแล้วทุกราย จึงขอแจ้งเตือนประชาชนให้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานโดยตรงเท่านั้น และอย่าหลงเชื่อ กลุ่มมิจฉาชีพที่รับอาสาดำเนินการแทน รับจัดทำเอกสารใบขับขี่ หรือแอบแฝงเข้ามาเร่ขายประกัน พ.ร.บ.ที่อาจประสบปัญหาความคุ้มครองตามกรมธรรม์เมื่อรถเกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้หากประชาชนพบเห็นบุคคลใดมีพฤติกรรมไม่น่าไว้วางใจหรือได้รับการติดต่ออาสาดำเนินการแทน สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงที หรือโทรสายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง

รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวต่อไปว่า ปัจจุบันกรมการขนส่งทางบกพัฒนาแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue ครอบคลุมบริการด้านใบอนุญาตขับรถ และด้านทะเบียนและภาษีรถ ให้มีฟังชั่นการจองคิว, ดูคิว และรับคิว สามารถจองคิวล่วงหน้าแบบระบุช่วงเวลา วันที่ที่สะดวก และสถานที่ที่ต้องการได้ อีกทั้งยังจองคิวล่วงหน้าได้มากกว่า 1 เดือน ซึ่งสามารถเรียกดูจำนวนผู้รอรับบริการและระยะเวลาดำเนินการของสำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศเพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกรับคิว ทั้งยังมีระบบ Alert Alarm แจ้งเตือนเมื่อใกล้ถึงคิว เพื่ออำนวยความสะดวกในการบริหารจัดการเวลาในการเดินทางได้อย่างแม่นยำ พร้อมติดตามความเคลื่อนไหวของคิวที่จองไว้ และบริการบัตรคิวอิเล็กทรอนิกส์ผ่านสมาร์ทโฟน อำนวยความสะดวกสามารถกดรับคิวล่วงหน้าก่อนถึงสำนักงานครอบคลุมรัศมีไม่เกิน 50 กิโลเมตร ลดระยะเวลา ในการคอยเข้ารับบริการ ทั้งนี้การขอรับใบอนุญาตขับรถเป็นไปตามระเบียบที่กรมการขนส่งทางบกกำหนดไว้อย่างชัดเจน และเป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ โดยต้องผ่านการอบรมและทดสอบข้อเขียน ทดสอบขับรถด้วยตนเองทุกขั้นตอน (ยกเว้นใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศ สามารถมอบอำนาจได้) และไม่มีการเรียกเก็บเงินอื่นใดนอกเหนือจากค่าธรรมเนียมตามที่กฎหมายกำหนด ดังนั้นหากมีผู้แอบอ้างอาสาดำเนินการแทนว่าสามารถขอใบอนุญาตขับรถให้ได้โดยไม่ต้องผ่านการทดสอบใดๆ ผู้ที่หลงเชื่อนอกจากจะได้รับใบอนุญาตขับรถปลอม ไม่มีฐานข้อมูลอยู่ในระบบ และหากนำใบอนุญาตขับรถปลอมมาแสดงเป็นหลักฐานกับทางราชการอาจมีความผิดตามกฎหมายอาญาฐานใช้เอกสารปลอม อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการสูญเสียเอกสารหลักฐานส่วนบุคคลที่กลุ่มมิจฉาชีพอาจนำไปใช้ก่ออาชญากรรมร้ายแรง รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด

ขอบคุณหล่งที่มาจาก it24hrs