เทคโนโลยีติดตามพฤติกรรมของพนักงานขับรถ

บทความ

สมาคมป้องกันอุบัติเหตุแห่งอังกฤษเปิดเผยว่า อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดจากความเมื่อยล้าขณะขับรถถึง 20% ค่ายเมอร์เซเดส-เบนซ์ทำวิจัยของตนเองเพื่อติดตามสาเหตุรถชนในเยอรมนี พบว่า 25% ของอุบัติเหตุร้ายแรงทั้งหมด เป็นผลโดยตรงจากความเมื่อยล้า ปัจจุบันอุตสาหกรรมการขนส่งติดตั้งกล้องจับภาพบนคอนโซลเพื่อติดตามพฤติกรรม ของพนักงานขณะขับรถ นอกจากนั้นยังมีแกดเจ็ตตรวจจับความเมื่อยล้าของผู้ขับขี่อีกหลายชนิดที่จำหน่ายอยู่ในขณะนี้

ระบบเตือนการหลับในระหว่างขับขี่ มีเซ็นเซอร์ซึ่งตรวจจับภาพบุคคลด้วยรังสีอินฟาเรดที่ทำ หน้าที่ประมวลภาพและ วิเคราะห์พฤติกรรม ทำให้มั่นใจได้ว่าผู้ขับขี่จะถูกเตือนเมื่อเริ่มอ่อนเพลียโดยมิต้องสัมผัสใดๆอย่าง ทันท่วงทีและสามารถ ป้องกันชีวิตและทรัพย์สินได้ ไม่บดบังทัศนียภาพของผู้ขับขี่ ติดตั้งบนฐานที่หมุนได้รอบทิศทางซึ่งง่ายในการติดตั้งและ ปรับเปลี่ยน คุณสามารถติดตั้งบนแผงหน้าปัดรถหรือแผงอุปกรณ์ตรงกลาง

ทำไมต้องใช้ระบบตรวจจับขณะขับขี่รถ?

1.เพื่อเตือนเมื่อผู้ขับขี่อ่อนเพลีย เทคโนโลยีการตรวจจับม่านตา เมื่อตรวจพบการเปลี่ยนแปลง ของม่านตาและวิเคราะห์ ลักษณะ หากตรงกับลักษณะ ของการอ่อนเพลีย ระบบสามารถส่ง สัญญาณเตือนตั้งแต่ระยะ เริ่มต้นได้อย่างแม่นยำ

2.เพื่อเตือนเมื่อผู้ขับขี่ว่อกแว่ก ตรวจจับลักษณะของผู้ขับใน ระหว่างการขับขี่ซึ่งอาจ แปรผันไปตามสภาวะอากาศ หรือแต่ละช่วงเวลาของวัน เมื่อผู้ขับขี่ว่อกแว่กหรือ ขาดสมาธิระบบจะส่ง สัญญาณเตือน

3. เพื่อตรวจจับความเร็ว เครื่องตรวจจับความเร็วจาก GPS ซึ่งสามารถตรวจจับ ความเร็วของรถโดยอัตโนมัติ เมื่อใช้ความเร็วต่ำกว่าที่ตั้งค่า ไว้จะไม่ส่งสัญญาณ เตือน ฟังค์ชั่นนี้ช่วยป้อง กันการส่งสัญญาณเตือนผิด พลาดและไม่รบกวนผู้ขับขี่ หากมีการหยุดพักผ่อน ถอยหลัง หรือในระหว่าง ใช้ความเร็วต่ำ

4.เพื่อช่วยบริหารจัดการเมื่อพบ ความอ่อนล้าในผู้ขับขี่ สำหรับการทำงานเป็นกะและต้อง ขับขี่ในเวลากลางคืน การเปลี่ยน ตารางการทำงานหรืออดนอนมี ผลกับสมองโดยตรงและมีผล กับการขับขี่ เพื่อนำมาวิเคราะห์ บริหารจัดการยานพาหนะและ พนักงานขับรถที่มีผลจากความ อ่อนล้าอ่อนเพลียได้

5. เพื่อเตือนเมื่อใช้ความเร็วเกิน กำหนดและบริหารต้นทุนใน ด้านประกันอุบัติเหตุ สามารถตั้งค่าความเร็วที่ อุปกรณ์นี้และแจ้งเตือนทันทีเมื่อ มีการใช้ความเร็วเกินกว่าที่ตั้งไว้ อุบัติเหตุนั้นคาดเดาได้ยาก สามารถลดอัตราการเกิดและ ความรุนแรงของ อุบัติเหตุที่เกิด จากความอ่อนล้าอ่อนเพลีย และสร้างสภาวะที่ปลอดภัย ในการขับขี่มากขึ้น

เหล่งวิดีโอข้อมูลการทดลองต่างๆ

1. driver fatigue monitor test in office

2. driver fatigue monitor test in car

3. driver fatigue monitor test in exhibition

4. adjust driver fatigue monitor alarm volume and sensitivity: