ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ ผิดกฎหมาย ระวังโดนปรับเงิน

news

ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ ผิดกฎหมายจราจร ระวังโดนปรับแน่ แนะนำอย่าใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ เพื่อไม่ให้ถูกจับ และเพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนน หากฝ่าฝืน โดนปรับตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522  ห้ามใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ ฝ่าฝืนปรับ 400-1,000 บาท‼️

 

เพจกองปราบปราม เผยว่า “พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 43(9) ระบุว่า ห้ามผู้ขับขี่ใช้โทรศัพท์หรือเครื่องมือสื่อสารอื่นใดในขณะที่รถเคลื่อนที่ เว้นแต่การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่โดยใช้อุปกรณ์เสริมสำหรับการสนทนา โดยผู้ขับขี่ไม่ต้องถือหรือจับโทรศัพท์เคลื่อนที่นั้น เช่น สมอลล์ทอล์ค หรือบูลทูธ ทั้งนี้กำหนดโทษผู้ฝ่าฝืนต้องระวางโทษ ปรับตั้งแต่ 400-1,000 บาท แม้จะติดไฟแดง หรือรถติดก็ตาม ก็ถือว่ามีความผิดทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นการกดหมายเลขโทรออก รับสาย เล่นเกม ดูหรือพิมพ์ข้อความ ดูภาพ และกิจกรรมอื่น ๆ ที่โทรศัพท์สามารถทำได้ เพราะถือว่ายังอยู่ระหว่างการขับขี่ เครื่องยนต์ยังติดอยู่ ผู้ขับยังต้องควบคุมรถอยู่หากอยู่บนท้องถนน แนะนำ หากต้องใช้โทรศัพท์ ควรจอดข้างทางในบริเวณที่จอดได้หรือจอดในปั๊มน้ำมัน แล้วจัดการธุระทางโทรศัพท์ให้เรียบร้อยก่อนออกสู่ถนนอีกครั้ง หรือให้ใช้อุปกรณ์เสริมช่วยคุยโทรศัพท์ เช่น หูฟังบลูทูธ หรือใช้วิธีวางโทรศัพท์แล้วเปิดลำโพงคุยได้ แต่ห้ามคุยโทรศัพท์แบบหนีบไว้กับคอหรือให้ผู้อื่นถือให้

และการใช้สแตนดี้ยึดโทรศัพท์กับพวงมาลัยเพื่อใช้โทรศัพท์ ก็เข้าข่ายกระทำผิด เพราะเป็นการรบกวนสมาธิขณะขับรถเป็นอย่างมาก เนื่องจากต้องละสายตาจากท้องถนนและยังต้องละมือจากควบคุมพวงมาลัยรถไปจิ้มหน้าจอด้วย

ผู้ขับขี่ควรเน้นความปลอดภัยขณะขับรถ โดยงดการใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ เพื่อความปลอดภัยของทุกชีวิตบนท้องถนน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก it24hrs.com

เหล่งที่มาจาก เพจกองปราบปราม