สำหรับฟีเจอร์การแชร์รหัส Wi-Fi ผ่านสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์พกพานั้น มีมาตั้งแต่ระบปฏิบัติการ Android 10 แล้ว โดยใช้วิธีการสแกน QR Code แม้จะเป็นวิธีที่ง่าย สะดวก ปลอดภัย แต่ก็ยังเป็นวิธีที่มีข้อบกพร่องอยู่ ฉะนั้น ทาง Google จึงทำการพัฒนาฟีเจอร์นี้ให้ใช้งานง่ายขึ้น และอาจพบได้ใน Android 12

ภาพจาก : thaiware.com, wikimedia.org , pixabay.com (inaara)

ส่วนใครที่เพิ่งรู้หรือยังไม่รู้จักการแชร์รหัส Wi-Fi ก็ขอเล่าวิธีการพอสังเขปว่า เมื่อใช้สมาร์ทโฟนที่รองรับ Android 10 เชื่อมต่อ Wi-Fi แล้ว ให้กดเข้าไปที่ชื่อเครือข่าย Wi-Fi ที่กำลังใช้งาน จากนั้นให้กดที่ Share หรือไอคอนรูป QR Code เพื่อส่งต่อให้ผู้อื่นสแกน หรือจะเซฟเป็นภาพเก็บไว้ก็ได้ แต่ด้วยลักษณะการแชร์ที่สามารถส่งต่อให้ใครก็ได้ ยังไม่มีความเป็นส่วนตัวเท่าไหร่นัก ทางกูเกิลจึงกำลังพัฒนาโซลูชันใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้ฟีเจอร์ “ Nearby Share” เพื่อการส่งต่อ QR Code รหัส Wi-Fi ได้ง่ายกว่า มีความเป็นส่วนตัว สามารถระบุรายชื่อตามใน Contact ของอุปกรณ์นั้น และยังเพิ่มปุ่มแชร์ด้วย Nearby Share ให้ใช้งานง่ายยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม นี่ยังเป็นเพิ่งการพัฒนาฟีเจอร์ในช่วงต้น จึงยังไม่แน่ชัดว่าการแชร์รหัส Wi-Fi ผ่าน Nearby Share จะปรากฏใน Android 12 หรือไม่ ซึ่งก็ต้องมาลุ้นกันอีกครั้งในช่วงเดือนหน้า เนื่องจากว่าจะเป็นช่วงที่ Android 12 สำหรับ Developer จะเปิดตัวนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : thaiware.com
สามารถอ่านที่มาข้อมูลได้ที่ : www.gizchina.com , www.gsmarena.com