ข่าวสารเกี่ยวกับเทคโนโลยี

ครม.เห็นชอบ ให้รถส่วนบุคคลเรียกผ่านแอปฯ อย่างถูกกฎหมายได้แล้ว!

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2564 ครม.ไฟเขียวเรียก “รถส่วนบุคคล” ผ่านแอปฯ ถูกกฎหมาย ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ โดยหลังจากนี้จะจัดทำประกาศตามกฎกระทรวงให้แล้วเสร็จภายใน

อ่านต่อได้ที่นี้ »

คนใช้รถยนต์ต้องรู้ 15 จุดในรถเสี่ยงสะสมเชื้อ COVID-19

คุณเคยสงสัยไหมครับว่ารถของเรานั้น อาจจะมีโอกาสเสี่ยงเป็นแหล่งเพาะเชื้อของ covid 19 ได้หรือไม่ และเพราะเหตุใดรถของท่านถึงมีแหล่งสะสมของเชื้อจากรถยนต์โดยที่คุณไม่รู้ตัว วันนี้จะมาหาคำตอบกันว่า หากท่านไม่ป้องกันหรือทำความสะอาดรถให้ดี โอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิด-19 นั้นก็มีเช่นกันเชิญรับชม

อ่านต่อได้ที่นี้ »

Red Hat เผย 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่จะมาในปี 2564

แฟรงค์ เฟลด์มันน์ รองประธาน APAC Office of Technology เร้ดแฮทเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า การเปลี่่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นนโยบายทำงานจากที่บ้าน ไปจนถึงความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นทั้งด้านการบริการและต้องการประสบการณ์ที่ดีขึ้น

อ่านต่อได้ที่นี้ »

6G กำลังมา เริ่มวางมาตรฐานใช้งานร่วม AI เปลี่ยนสู่ยุคเครื่องจักร

ในขณะประเทศไทยกำลังเข้าสู่ 5G ในช่วงเริ่มต้น ที่ฟินแลนด์กำลังมีการประชุมเกี่ยวกับเรื่องของ 6G เป็นครั้งแรกแล้ว ซึ่งตอนนี้ พวกเขากำลังพิจารณาเอกสารทางวิชาการจำนวนมากเพื่อสร้างข้อกำหนดมาตรฐานที่ 6G น่าจะเป็นและคาดว่าจะเสร็จในปี

อ่านต่อได้ที่นี้ »

Android 12 อาจใช้วิธีแชร์รหัส Wi-Fi ได้ผ่านฟีเจอร์ Nearby Share

สำหรับฟีเจอร์การแชร์รหัส Wi-Fi ผ่านสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์พกพานั้น มีมาตั้งแต่ระบปฏิบัติการ Android 10 แล้ว โดยใช้วิธีการสแกน QR Code

อ่านต่อได้ที่นี้ »

เก็บตก! กิจกรรมส่งท้ายปีเก่า2020 ต้อนรับปีใหม่ 2021 ของบริษัทไทยจีพีเอสแทรกเกอร์

กิจกรรมส่งท้ายปีเก่า2020 ต้อนรับปีใหม่ 2021 ของบริษัทไทยจีพีเอสแทรกเกอร์ ซึ่งภายในงานจะมีกิจกรรมเพื่อให้ทุกคนได้สนุกสนาน โดยมีประธานในพิธีกล่าวเปิดงานฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ในครั้งนี้ กิจกรรมในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ให้กับภายในองค์กรให้กระชับมิตรมากยิ่งขึ้น โดยกิจกรรมจะประกอบไปด้วย มอบของรางวัลสำหรับผู้โชคดีจากการสุ่มรางวัลของทางบริษัท แลกของขวัญต้อนรับปีใหม่

อ่านต่อได้ที่นี้ »

ใหม่!! ฟีเจอร์ของ Google Maps แบ่งสถานะสีแต่ละพื้นที่ให้ชัดเจนมากขึ้น

อีกสิ่งที่ Google Maps ยังไม่มีก็ตคือการบอกพื้นที่รกเป็นป่า หรือทะเลทราย จะทำให้กดแสดงผลถนนได้ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งเดิมทีนมีการแบ่งอยู่แล้วแต่ไม่ได้มีความชัดเจนเท่าไหร่ Google ได้มีการเปิดเผยว่า มีการใช้

อ่านต่อได้ที่นี้ »

Google Maps เพิ่มฟีเจอร์ให้ Follow ผู้เขียนรีวิวสถานที่ได้แล้ว

เมื่อก่อน Google Maps อาจเป็นแค่แอปพลิเคชันช่วยนำทาง แต่ปัจจุบันเพราะ Google มีการใส่ฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้าไป มันจึงเป็นมากกว่าแค่แอปฯ นำทางที่เอื้อประโยชน์แก่ผู้ใช้ทั้งในเชิงธุรกิจร้านอาหารและการท่องเที่ยว

อ่านต่อได้ที่นี้ »

องค์กรไทยเพิ่มงบด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์และใช้ระบบออโตเมชั่น รับมือภัยคุกคาม

พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์ ผู้นำด้านการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับโลกเผยผลสำรวจทัศนคติขององค์กรที่มีต่อความปลอดภัยทางไซเบอร์ในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกอบด้วย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และไทย ซึ่งจัดทำขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์

อ่านต่อได้ที่นี้ »

“ไวรัสโคโรนา” ทุบท่องเที่ยวไทย รถทัวร์ถูกยกเลิกงานเกิน 1 หมื่นกรุ๊ป สปข.เร่งช่วยเหลือสุดกำลัง

จากภาวะวิกฤตไวรัสโคโรนาจากประเทศจีน ทำให้ขณะนี้มีการยกเลิกการเดินทางมาประเทศไทยในช่วง เดือนกุมภาพันธ์ 2563 ทุกกรุ๊ปทัวร์ ประมาณการณ์ได้ว่ามากเป็นจำนวนถึง 10,000 กรุ๊ป ที่มาในเขตกรุงเทพฯ และในส่วนของภูมิภาค

อ่านต่อได้ที่นี้ »

Google Maps โดนป่วนระบบด้วยสมาร์ตโฟน 99 เครื่อง จนแสดงจราจรติดขัด!

Google Maps นับเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มาก มีผู้คนใช้งานนับล้านในการค้นหาเส้นทาง รวมถึงดูการจราจรในขณะนั้น แต่ล่าสุด Google Maps ก็โดนผู้ใช้งานธรรมดาป่วนเข้าให้เรียบร้อยแล้วครับ Simon

อ่านต่อได้ที่นี้ »

กสทช. อนุมัติให้ไทยคมใช้ดาวเทียมต่างชาติชั่วคราว ในสภาวะฉุกเฉินได้

กสทช. อนุมัติให้ไทยคมใช้ดาวเทียมต่างชาติชั่วคราว ในสภาวะฉุกเฉิน โดยนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า เมื่อ (15

อ่านต่อได้ที่นี้ »

จีนเหนือชัยสหรัฐอเมริกาด้านเทคโนโลยี 5G ไปได้อย่างสวยงาม

  คงไม่จำเป็นต้องกล่าวถึงความสำคัญของ 5G ให้มากมาย ปัจจุบันประเทศที่กำลังพัฒนาด้านเศรษฐกิจกำลังพยายามที่จะคว้า 5G มาใช้งานในประเทศ ซึ่งปกติเทคโนโลยีการสื่อสารรุ่นก่อน ๆ มักจะเกิดในสหรัฐอเมริกาและฝั่งยุโรปก่อน

อ่านต่อได้ที่นี้ »

กิจกรรมส่งท้ายปีเก่าจาก 2019 เข้าสู่ปีใหม่แห่งความก้าวหน้าไป 2020

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2562 ทางบริษัท ไทยจีพีเอสแทรกเกอร์คอร์เปอเรชั่น จำกัด ได้มีการจัดกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ขึ้น เพื่อให้ผู้บริหารได้พบปะกับพนักงานและได้เข้าร่วมเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ในครั้งนี้ และยังมีแขกรับเชิญสุดพิเศษเพื่อเป็นการต้อนรับและเป็นการสนับสนุนให้กำลังใจกับพนักงานของทางบริษัทได้ทำงานต่อไป

อ่านต่อได้ที่นี้ »

รัสเซียห้ามขายสมาร์ตโฟน คอมพิวเตอร์และสมาร์ตทีวีไม่ติดตั้งซอฟต์แวร์รัสเซียเริ่ม 1 ก.ค. 2020

2 พฤศจิกายน ประธานาธิบดี Vladimir Putin ของรัสเซียได้ลงนามในกฎหมายที่กำหนดให้สมาร์ตโฟน คอมพิวเตอร์ และสมาร์ตทีวีทั้งหมดที่จะวางขายในรัสเซียต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ของรัสเซียมาพร้อมกับตัวเครื่อง หรือที่เรียกว่า Pre-installed

อ่านต่อได้ที่นี้ »

รัฐบาลออสเตรเลียใช้ AI ในการตรวจจับพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ

แม้ว่าหลายประเทศทั่วโลกจะนำเอากล้องมาตรวจจับการกระทำผิดบนท้องถนนอย่างการขับรถเร็วเกินที่กำหนด แต่รัฐบาลออสเตรเลียเป็นเจ้าแรกที่นำเอาเทคโนโลยีนี้มาปรับใช้งานในการตรวจจับผู้ที่เล่นโทรศัพท์ขณะขับรถ โครงการนี้ได้เริ่มประกาศใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ธันวาคม ณ เมือง New South Wales ประเทศออสเตรเลีย หลังจากที่ได้มีการทดลองใช้มาเป็นเวลา 6

อ่านต่อได้ที่นี้ »

จีนประกาศ ซื้อซิมจีน ต้องลงทะเบียนซิมด้วยสแกนใบหน้า

จีนประกาศกฎใหม่ บังคับผู้ซื้อซิมใหม่ในประเทศจีน ต้องลงทะเบียนซิมด้วยสแกนใบหน้า เพื่อยืนยันตัวตนของคุณ ซึ่งเป็นนโยบายใหม่ที่กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน ประกาศใช้กฎนี้ในช่วงเดือนกันยายน แต่มีผลบังคับใช้แล้ว เมื่อ 1 ธันวาคม

อ่านต่อได้ที่นี้ »

ฟอร์ดเปิดตัว ‘มัสแตง แมค-อี’ เอสยูวีไฟฟ้ารุ่นแรก

บริษัทรถยนต์ฟอร์ด (Ford) เปิดตัวรถไฟฟ้าเอนกประสงค์ หรือ SUV คันแรกของบริษัท โดยใช้ชื่อว่า Mustang Mach-E ซึ่งถือเป็นการพลิกโฉมหน้าอุตสาหกรรมรถยนต์ในสหรัฐฯ

อ่านต่อได้ที่นี้ »

เผยผลสำรวจจากไมโครซอฟท์เอเชียเผย SME ไทยต้องอัปเกรดเทคโนโลยีเพื่อโอกาสทางธุรกิจที่ยั่งยืน

แม้เทคโนโลยีจะช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรและขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโต ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางหรือ SMB ในประเทศไทยยังคงใช้ระบบคอมพิวเตอร์ที่เก่า อีกทั้งขาดการวางแผนประยุกต์ใช้เทคโนโลยีที่สำคัญอย่าง คลาวด์ และ โมบิลิตี้ จากผลสำรวจพบว่า 1

อ่านต่อได้ที่นี้ »

Google Maps เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ช่วยเราสื่อสารชื่อสถานที่ในภาษาต่างประเทศได้ง่ายขึ้น

วันนี้ Google ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ใน Google Maps ที่จะมาช่วยให้เราสื่อสารชื่อสถานที่ในภาษาท้องถิ่นได้ง่ายขึ้นผ่านปุ่มลำโพงในหลังชื่อสถานที่นั้น ๆ เมื่อเราท่องเที่ยวไปยังประเทศต่าง ๆ มันก็อาจจะเป็นอุปสรรคอยู่เล็กน้อยทีไม่รู้ภาษาท้องถิ่นของประเทศนั้น

อ่านต่อได้ที่นี้ »

เทคโนโลยีติดตามพฤติกรรมของพนักงานขับรถ

สมาคมป้องกันอุบัติเหตุแห่งอังกฤษเปิดเผยว่า อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดจากความเมื่อยล้าขณะขับรถถึง 20% ค่ายเมอร์เซเดส-เบนซ์ทำวิจัยของตนเองเพื่อติดตามสาเหตุรถชนในเยอรมนี พบว่า 25% ของอุบัติเหตุร้ายแรงทั้งหมด เป็นผลโดยตรงจากความเมื่อยล้า ปัจจุบันอุตสาหกรรมการขนส่งติดตั้งกล้องจับภาพบนคอนโซลเพื่อติดตามพฤติกรรม ของพนักงานขณะขับรถ

อ่านต่อได้ที่นี้ »

โดรนของบริษัท Wing ได้ให้บริการส่งมอบสินค้าเชิงพาณิชย์ครั้งแรกที่เวอร์จิเนียในสหรัฐ

ขณะนี้ Wing บริษัทลูกของ Alphabet ได้ให้บริการส่งมอบสินค้าในเวอร์จิเนียแล้ว โดยเริ่มจากส่งขนมขบเคี้ยวและผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพให้กับผู้ที่พักอาศัยในเมืองคริสเตียนเบิร์กรัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งเป็นการใช้โดรนส่งมอบสินค้าเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา หลังจากที่บริษัทได้รับอนุมัติจากรัฐบาลและร่วมมือกับ Walgreens บริษัทดำเนินกิจการร้านขายยา

อ่านต่อได้ที่นี้ »

ตำรวจ-กรมขนส่ง ลงนามเชื่อมข้อมูลใบสั่งแล้ว เริ่มใช้ปลายปี 2019

ตำรวจ-กรมขนส่ง ลงนาม MOU เชื่อมโยงข้อมูลใบสั่งทางอิเล็กทรอนิกส์ แล้ว เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2019 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบก

อ่านต่อได้ที่นี้ »

ทางเลือกดี ๆ ของคนมีงบจำกัด Qualcomm เตรียมส่งชิป 5G ให้รองรับสมาร์ตโฟนระดับกลาง!

  ปัญหาของ 5G ที่หลาย ๆ ฝ่ายไม่ว่าจะเป็นสื่อหรือผู้ใช้งานทั่วไปต่างคิดไว้คือเรื่องของราคา ที่เบื้องต้นอาจจะมีเฉพาะในสมาร์ตโฟนกลุ่มเรือธงเท่านั้น แต่ความจริงคงไม่เป็นเช่นนั้นเมื่อ Qualcomm เริ่มพัฒนาชิปเซ็ต

อ่านต่อได้ที่นี้ »

ระวังกลุ่มมิจฉาชีพหลอกทำใบขับขี่ปลอม ไม่ต้องสอบ แต่ไม่มีข้อมูลในระบบ

ระวังกลุ่มมิจฉาชีพหลอกทำใบขับขี่ปลอม กรมการขนส่งทางบก ยังคงเดินหน้าเข้มงวด-ตรวจสอบกลุ่มมิจฉาชีพที่หลอกลวงประชาชน แนะ!!! จองคิวทำใบขับขี่ เสียภาษีรถ ด้วยแอปพลิเคชัน “DLT Smart Queue”

อ่านต่อได้ที่นี้ »

ดีเดย์31ต.ค.กดปุ่มปิดระบบ2G มือถือเร่งย้ายลูกค้า4ล้านเบอร์

“กสทช.” ตั้งท่ากดปุ่มปิดระบบ 2G ภายใน 31 ต.ค.นี้ กระตุ้นค่ายมือถือเร่งโอนย้ายลูกค้า 3.9 ล้านเลขหมาย “เอไอเอส-ทรู-ดีแทค”

อ่านต่อได้ที่นี้ »